[Đa:mê đi] 

Xem lân - Nghề thủ công truyền thống qua bao thế hệ.

“Bé ngồi bé ngắm ông trăng

Mỉm cười hỏi mẹ trăng sao lại tròn?

Mẹ cười và bảo bé rằng

Trăng tròn vì độ trung thu đến rồi!”


Những ngày mát trời đầu thu, với tâm trạng háo hức trông chờ một mùa Tết đoàn viên đong đầy, Đa:mê đã cùng nhau đi đến xưởng làm đầu lân thủ công 7/144 Lê Duẩn và Bảo Anh Đường 5/9 Trần Hưng Đạo tại Huế.

Trong không gian không quá lớn, không có quá nhiều tiếng nói cười nhưng Đa:mê vẫn cảm nhận được niềm hăng say trong công việc cần nhiều sự tỉ mỉ và tập trung này. Từng xưởng lân như một nhà máy thu nhỏ, mỗi người một công đoạn liên tiếp nối tay nhau cho đến khi tạo nên một đầu lân hoàn chỉnh. 

Mặc cho vận đổi sao dời, những gia đình có truyền thống gắn với nghề làm đầu lân vẫn lưu truyền qua bao thế hệ. Từ đời ông bà, đến đời cha mẹ, và giờ đây là sự kế thừa từ đời con cái. Không biết rằng những thế hệ trong tương lai liệu có tiếp tục kế thừa nghề truyền thống này hay không, nhưng với niềm đam mê của thế hệ hiện tại, Đa:mê mong rằng những giá trị đẹp đẽ này sẽ tồn tại mãi. 

Đa:mê luôn xem lao động là trân quý, và khởi nguồn của lao động chính là lửa đam mê.

Những người thợ thủ công làm lân và Đa:mê muốn nhắn nhủ đến mọi người rằng, đam mê không phải là một thứ để tìm kiếm, mà sẽ xuất hiện khi ta bắt tay vào thực hiện. Cứ đi rồi sẽ đến, cứ làm rồi 𝐥𝐮̛̉𝐚 sẽ rực cháy thôi. 

Chúc mọi người sẽ có một mùa Trung thu Đoàn viên!