[Đa:mê đi] Tò he - Món đồ chơi gối đầu giường của trẻ con xưa. 

“Tò hẻ tò he - Nghe vè con trẻ" 

Tò he là một thức quà dân gian mộc mạc, đậm chất hương đồng cỏ nội của làng quê Việt xưa. Vốn là món đồ chơi gối đầu giường của bao thế hệ trẻ thơ, Tò he ngày nay lại đang biến mất dần bởi dòng chảy của thời đại.  

Và không còn dịp nào phù hợp để tìm về lại với niềm vui tuổi thơ bằng dịp Tết Thiếu Nhi. Cứ tháng 8 âm lịch hàng năm, bên cạnh tiếng trống múa lân rộn rã, Tò he cũng là một món quà không thể thiếu cho đám trẻ vui chơi.

Trẻ em như búp trên cành, học ăn, học nói, học chơi, thời kỳ hiện đại với nhiều công nghệ mới đã phần nào lu mờ đi nhiều giá trị truyền thống đẹp đẽ dành cho trẻ thơ. Nhưng Tò he vẫn còn ở đó, vẫn sẽ là món đồ chơi vô giá đưa nụ cười vương trên môi các em. Mong rằng không chỉ Tò He, mà những nghề thủ công khác cũng sẽ nhận được nhiều sự chú ý hơn nữa để gìn giữ và phát triển. Bởi vì mất đi thì sẽ uổng lắm, đúng không?

Đám trẻ thời xưa yêu thích Tò He như một món quà quý giá. Thời trước chưa có nhiều đồ chơi hiện đại và điều kiện kinh tế hãy còn hạn hẹp, đứa nào được mẹ cho mua cây Tò he là quý hơn cả kho báu ấy chứ. Tò he dường như còn trở thành sợi dây tình bạn giữa những đứa trẻ con, chúng truyền tay nhau chiếc Tò he nhỏ xíu mà giá trị vô vàn.

Mong rằng không chỉ Tò he, mà những nghề thủ công khác cũng sẽ được chú ý nhiều hơn để gìn giữ và phát triển. Bởi vì mất đi thì sẽ uổng lắm, đúng không?